S-GROUP ĐÓNG GÓP THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO QUY HOẠCH XÂY DỰNG VÙNG HUYỆN MÊ LINH ĐẾN NĂM 2030 VÀ TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

30/06/2023

Chia sẻ

Ngày 30/6/2023, huyện Mê Linh (Hà Nội) phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.
Hội thảo có sự tham dự của ông Trịnh Đình Dũng – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Ngọc Chính – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Việt Nam; lãnh đạo Thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh; cùng các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế: Tập đoàn Noble Hàn Quốc, Tập đoàn Haskoning Hà Lan, CTCP Flamingo, CTCP Hàng không VietJet…
Tham dự Hội thảo, đại diện S-Group Việt Nam, TS. Hán Minh Cường có bài tham luận: Phát triển theo định hướng giao thông công cộng (TOD) trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội).

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng để từng bước hoàn thiện Quy hoạch xây dựng vùng huyện, đưa ra được tầm nhìn, chiến lược và định hướng tạo ra sự phát triển đột phá trong thời gian tới. Theo ông Liêm, nhiệm vụ quy hoạch xây dựng Vùng huyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng được ưu tiên hàng đầu, có vai trò dẫn dắt sự phát triển toàn diện các ngành, các lĩnh vực và định hướng phát triển không gian kinh tế – xã hội của địa phương.
Xây dựng huyện Mê Linh là vùng động lực phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô, định hướng phát triển kinh tế theo hướng cân bằng và bền vững, làm tiền đề cho việc nâng cấp huyện lên thành Quận (hoặc Thành phố trực thuộc Thủ đô); đề xuất quy hoạch tổ chức không gian đô thị, điểm dân cư nông thôn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội, dịch vụ công nghiệp, nông nghiệp. Phát triển hệ thống hạ tầng khung đối với khu vực nông thôn, đảm bảo khớp nối với khu vực phát triển đô thị theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội thảo

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kỳ vọng Mê Linh sẽ trở thành thành phố vệ tinh, thành phố đối trọng của thủ đô Hà Nội, kỳ vọng đóng góp cho sự phát triển của đô thị. “Tôi đồng tình quan điểm Mê Linh phải trở thành quận. Trở thành quận để phù hợp với quản lý theo cấp đô thị. Xa hơn nữa là phải trở thành một thành phố trong thành phố. Lâu nay Mê Linh đã được xác định mục tiêu là một thành phố đối trọng của thủ đô, với tính độc lập tương đối. Tính độc lập của Mê Linh rất cao, vị trí của Mê Linh rất thuận lợi, với vị trí sát sông Hồng, trục hành lang Đông Tây… Mê Linh phải đảm nhận chức năng đô thị vệ tinh của Hà Nội để gánh vác thêm trách nhiệm của Hà Nội.” – ông phát biểu.

TS. Hán Minh Cường – Chủ tịch HĐQT S-Group Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Ở góc độ là chuyên gia tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn quy hoạch, phát triển đô thị, TS. Hán Minh Cường đề nghị lấy giao thông công cộng làm cơ sở để hình thành hạt nhân phát triển đô thị, sử dụng đất. Với huyện Mê Linh, ông thấy rằng Hà Nội đã có định hướng cụ thể về phát triển giao thông. Mạng lưới giao thông đã quy hoạch mạch lạc. Cụ thể, trên địa bàn huyện đã có tuyến đường sắt đô thị số 7, tuyến monorail, BRT, nhiều tuyến xe buýt… Với mạng lưới giao thông công cộng đó, TS. Cường cho rằng có 7 vị trí đầu mối giao thông, hình thành hạt nhân phát triển đô thị. Sau khi đưa ra các đầu mối, sẽ đưa ra được định hướng phát triển cho từng mục tiêu./.